Việc thiết kế sân vườn theo phong thủy đang rất được gia chủ quan tâm. Bởi theo duy tâm thì điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vượng khí của cả ngôi nhà. Nếu hài hòa, hợp phong thủy thì gia đình sẽ gặp nhiều bình an, làm ăn thuận lợi.
Đối với phong thủy sân vườn thì hai yếu tố chủ đạo là cây xanh và nước. Cây cối phải xanh tươi, mặt nước được bố trí hợp lý để tạo được một không gian nghỉ ngơi thoải mái là biểu hiện sân vườn hội tụ sinh khí tốt, gia đình gặp nhiều may mắn, tài lộc.

9-luu-y-thiet-ke-san-vuon-hop-phong-thuy-02

Bạn nên trồng thật nhiều cây xanh để tăng sinh khí cho ngôi nhà, nhưng phải chú ý xem xét địa thế của nhà và vườn mà bố trí cây xanh và mặt nước sao cho phong thủy dương trạch được hài hòa.

Nội dung khái quát thiết kế sân vườn theo phong thủy như sau:

Phong thủy sân trước vườn sau liên quan đến vận thế gia đạo. Sân trước tiếp nạp cát tường, ngăn ngừa tà khí, vườn sau tu đức trừ uế tạp. Sân vườn thế nào gia đạo cũng sẽ như thế.

Phong thủy sân vườn không tách khỏi hòn non bộ, linh thạch(đá thiêng) và cây cối cỏ hoa. Hòn non bộ và linh thạnh trấn giữ cửa nhà,cây cối cỏ hoa sinh vượng khí.

thiet-ke-san-vuon-hop-phong-thuy

Phong thủy sân vườn lấy nước làm linh cơ, núi,đá, hoa cỏ cố nhiên phải đầy đủ và một hồ nước trong xanh cũng không thể thiếu. Núi,đá, hoa cỏ nhờ vào nước và khí mà tươi nhuận. Nếu thiếu nước thì đó là khiếm khuyết lớn về phong thủy.Nước là linh hồn trong phong thủy sân vườn.Cảnh vườn đẹp nhờ núi, đá,hoa cỏ; ý vị của sân vườn diệu kỳ nhờ sắc nước linh động. ”Hoàng đế trạch kinh “ cũng viết: ”Trạch dĩ tuyền thủy vi mạch” (Nước là huyết mạch của ngôi nhà). Vậy nên, sân vườn nhờ nước mà hoàn mỹ.
thiet-ke-san-vuon-hop-theo-phong-thuy-2
Trong sân vườn truyền thống, nước ở sân vườn chính là ao hồ, trong ngôi nhà hiện đại thì đó là hồ bơi. Hình dạng của ao tốt nhất là hình bán nguyệt, vị trí cát tường của hồ bơi là hướng Đông Nam hoặc hướng Đông. Bể nước hình bán nguyệt nằm ở góc Đông Nam hoặc Đông sân vườn thật sự là vị trí tốt nhất.Tối kỵ đặt bể nước gần cửa chính để ngăn khí ẩm lan vào nhà. Hình dạng bể tối kỵ góc nhọn, vì góc nhọn bất lợi cho gia đạo.
 thiet-ke-san-vuon-hop-theo-phong-thuy-3

Nếu sân vườn có thiết kế một dòng nước chảy nên để dòng nước uốn lượn nhẹ nhàng chảy về phía nhà, kỵ chảy ra phía ngoài tránh thất thoát tài vận.Sân vườn bất kể là tụ tài hay tích đức đều nhờ vào khí của cây xanh. Cây xanh có linh khí, vừa có thể sinh vượng khí vừa có thể ngăn tà khí. Dân gian có câu: Cây xanh là vị thần hộ mệnh của ngôi nhà. Điều đó quả rất đúng.